คลินิกเสริมความงามที่ได้รับความไว้วางใจ
Lyft Clinic เนรมิตความสวยให้เป็นจริง
ยืนหนึ่งเรื่องปรับรูปหน้า
filler hyarulonic acid
ไฮยาลูรอน

ไฮยาลูรอน คืออะไร คุณสมบัติของไฮยาลูรอนิค มีประโยชน์ต่อผิวพรรณมากแค่ไหน ฟิลเลอร์ประเภทไฮยาลูรอนิค ช่วยลดริ้วรอยได้อย่างไร หมอมีคำตอบสำหรับข้อสงสัยที่หลายคนอยากรู้เกี่ยวกับ ไฮยาลูรอน ช่วยอะไรบ้าง ปลอดภัยแค่ไหน ในบทความนี้ครับ

สารบัญ ไฮยาลูรอน

ไฮยาลูรอน คืออะไร

กรดไฮยาลูรอนิค หรือ ไฮยาลูรอน (Hyaluronic Acid) คือ สารธรรมชาติชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในร่างกาย เป็นโมเลกุลของน้ำตาลชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า polysaccharide มีอยู่ในเนื้อเยื่อของร่างกาย และร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เองตามธรรมชาติ

ไฮยาลูรอน เป็นสารสำคัญที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้ในชั้นผิวหนังแท้ แต่ร่างกายเราจะผลิตสาร Hyaluronic Acid ได้น้อยและช้าลงเมื่ออายุมากขึ้น ยิ่งอายุมาก ก็จะยิ่งผลิตน้อยลงเรื่อย ๆ โดยค่าเฉลี่ยสำหรับคนทั่วไป ผิวของคนเราจะเริ่มเสื่อมตามวัยเมื่ออายุเกิน 20 ปีครับ

ดังนั้นในทางการแพทย์จึงได้ทำการคิดค้น ไฮยาลูรอนสังเคราะห์ขึ้นมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทดแทน ไฮยาลูโรนิค แอซิด ที่ร่างกายสร้างขึ้น


ไฮยาลูรอน ช่วยอะไร

ไฮยาลูรอน มีประโยชน์หลายด้าน ทั้งเรื่องของความสวยความงาม และการรักษาป้องกันโรค ดังนี้

ไฮยาลูรอน ช่วยจัดการริ้วรอย

ไฮยาลูรอน สามารถช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นให้แก่ผิวตามธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดการต่อต้านของร่างกาย มีผลทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น จึงถูกนำมาใช้ในวงการความงามเพื่อการชะลอวัยอย่างแพร่หลาย

ในทางการแพทย์สามารถฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid หรือ HA (Filler) ช่วยแก้ปัญหาร่องลึกต่าง ๆ บนใบหน้า ที่เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น ได้ทั้งบริเวณ

สาร Hyaluronic Acid ไม่เพียงแต่แค่เติมเต็มร่องลึกได้เท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาใช้ในการ เพิ่มชุ่มชื้นถึงผิวชั้นใน ผิวหน้าจึงดูอ่อนเยาว์ ตึงกระชับ ดูเนียนเรียบขึ้น ริ้วรอยลดลง และมีความยืดหยุ่นมากขึ้นได้

นอกจากนี้ไฮยาลูรอนยังถูกนำมาใช้ปรับแก้ไขรูปหน้าให้สมส่วน ช่วยยกกระชับใบหน้าในผู้ที่มีความหย่อนคล้อยเพียงเล็กน้อยได้ โดยคงผลลัพธ์อยู่ในร่างกายได้นาน 6-18 เดือน ไม่ต้องเสี่ยงเจ็บตัวจากการผ่าตัด สามารถเห็นผลการรักษาได้ชัดเจนและรวดเร็ว

ไฮยาลูรอน ช่วยรักษาโรค

สารไฮยาลูรอน ยังถูกนำมาใช้ในการรักษาโรค เป็นยาประเภทฉีดบำบัดรักษาโรค โดยเฉพาะ

 •  โรคข้อเข่าเสื่อม (Osteoarthritis of the knee)

 •  ภาวะอักเสบรอบข้อไหล่ (Scapulohumeral periarthritis)

 •  การป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก

 •  ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดบริเวณข้อ

ทาง FDA หรือองค์การอาหารและยาสหรัฐ ยังได้อนุมัติให้มีการใช้ Hyaluronic Acid ระหว่างการผ่าตัดดวงตา ซ่อมแซมจอประสาทตาถลอก นอกจากนี้ ประโยชน์ของไฮยาลูรอน ไม่มีเพียงแค่ที่กล่าวมาแล้วเท่านั้น ยังมีคุณประโยชน์อื่น ๆ ด้วยอาทิ

 • รักษาตาต้อกระจก โดยจักษุแพทย์จะฉีด Hyaluronic Acid เข้าที่ตาเพื่อรักษาโรคต้อกระจก

 • รักษาแผลในปาก โดย ไฮยาลูรอน จะมาในรูปแบบการทาเจล มาใช้ในการรักษาแผลในปาก ซึ่งค่อนข้างมีประสิทธิภาพในการรักษา

 • ช่วยสมานแผลและบรรเทาอาการแผลไฟไหม้ ไฮยาลูรอนสามารถช่วยควบคุมความรุนแรงของการอักเสบที่เกิดขึ้น

 • หากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญใช้สารนี้ทาลงไปบริเวณที่เกิดแผลก็อาจช่วยลดขนาดของบาดแผล ลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ และช่วยเร่งให้บาดแผลหายเร็วขึ้น บรรเทาอาการปวด และอาจช่วยบรรเทาอาการของแผลไฟไหม้ได้

 • บรรเทาอาการตาแห้ง สาร ไฮยาลูรอน ช่วยบรรเทาอาการตาแห้ง ที่มีสาเหตุมาจากที่ร่างกายผลิตน้ำตาได้น้อยลง แพทย์อาจวินิจฉัยและให้ใช้ยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของ ไฮยาลูรอนช่วยลดอาการตาแห้งและช่วยให้สุขภาพดวงตาดีขึ้นมาได้

ถ้าใบหน้าขาดกรดไฮยาลูรอน จะเป็นอย่างไร

ถ้าใบหน้าขาดกรดไฮยาลูรอน จะส่งผลให้ผิวหมองคล้ำ แห้งกร้าน ขาดน้ำ สูญเสียความชุ่มชื้น เมื่อทาครีมหรือบำรุงผิว จะรู้สึกว่าตัวครีมไม่ซึมลงสู่ผิว ทาครีมแล้วไม่ค่อยได้ผล ซึ่งหากไม่แก้ไข ปล่อยให้ผิวขาดไฮยาลูรอนมาก ๆ จะส่งผลให้เกิดริ้วรอย ร่องลึก และทำให้ผิวแก่เร็วขึ้น


ไฮยาลูโรนิคใช้อย่างไร

ปัจจุบัน Hyaluronic Acid ถูกนำมาใช้หลากหลายรูปแบบทั้งแบบ เช่น

 •  ใช้เป็นส่วนผสมหลักของ ครีม เซรั่ม เอสเซนส์ แม้กระทั่งเครื่องสำอาง

 •  วิตามินสำหรับรับประทาน

 •  รูปแบบของสารเติมเต็ม (Filler) ที่นิยมในคลินิกความงามครับ

การฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอน มีผลข้างเคียงไหม

หากพูดถึงการฉีดสารเติมเต็มไฮยาลูรอนหรือฟิลเลอร์ ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ตรวจสอบได้ว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ เป็นวิธีที่มีความปลอดภัยครับ และอาจมีผลข้างเคียงเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น รอยเข็ม อาการบวมหลังฉีด รอยแดง ซึ่งสามารถหายไปได้เองโดยไม่เป็นอันตรายครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : รวมข้อที่ควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรก มีความเสี่ยงอะไรบ้าง


ไฮยาลูรอนกินได้ไหม

ในของส่วนของ Hyaluronic Acid ในรูปแบบการรับประทานเป็นอาหารเสริม ในปัจจุบันก็มีอยู่บ้างครับ แต่ไม่ค่อยแพร่หลาย เพราะใช้ในคนบางกลุ่มเท่านั้น

เช่น ผู้ป่วยโรคข้อกระดูกอักเสบที่รับประทานอาหารเสริม Hyaluronic Acid วันละ 80-200 มิลลิกรัม เป็นเวลาอย่างน้อย 2 เดือนเพื่อบรรเทาอาการปวดหัวเข่า ข้อติดได้ในระดับปานกลาง และจำเป็นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมด้วย

ฉีดไฮยาลูรอนใต้ตา ดีไหม

การฉีดไฮยาลูรอนใต้ตา จะมี 2 รูปแบบ ครับ

 1. ฉีดไฮยาลูรอนในรูปแบบ “ฟิลเลอร์ใต้ตา” สามารถแก้ไขได้ในเคสที่มีปัญหาใต้ตาลึกคล้ำ ตาโหล เบ้าตาลึก ผิวเหี่ยวย่นจากริ้วรอยแห้งกร้านขาดน้ำ ปลอดภัยเพราะสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ

 2. ฉีดไฮยาลูรอนในรูปแบบวิตามินแร่ธาตุ ประกอบไปด้วย โคเอมไซม์ สารต้านอนุมูนอิสระ และ hyaluronic acid (HA) ซึ่ง HA เป็นสารที่อยู่ใน filler เช่นกันครับ

หลายคนอาจจะเคยเห็นการโฆษณา Hya หรือ ไฮยา ใต้ตา หรือ Filorga ใต้ตา การฉีดไฮยาลู รอน ลักษณะนี้ช่วยฟื้นฟูผิว แก้ไขใต้ตาดำคล้ำ ผิวก็จะฟูอิ่มน้ำริ้วรอยลดน้อยลง แต่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาใต้ตาลึก เบ้าตาโหลจากสาเหตุการทรุดตัวของกระดูกตามอายุได้ครับ


ไฮยาลูรอน อันตรายไหม

ไฮยาลูรอนจัดว่าค่อนข้างปลอดภัย เพราะถูกสร้างเลียนแบบสารที่มีอยู่ในร่างกายตามธรรมชาติ แต่ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ทั้งการทาบนผิวหนังหรือฉีดเข้าร่างกาย เพราะอาจยังมีผลข้างเคียงอยู่บ้าง เนื่องจาก Hyaluronic Acid สังเคราะห์ ได้มาจากการสกัดแบคทีเรียที่ชื่อว่า Bacillus subtilis

ซึ่งผู้ใช้บางรายจึงอาจเกิดอาการแพ้ยาจากโปรตีนของแบคทีเรียที่นำมาใช้สังเคราะห์ตัวสารนี้ได้ด้วย โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร รวมถึงผู้ป่วยโรคมะเร็งหรือผู้ที่เคยเป็นโรคมะเร็ง เนื่องจากอาจทำให้เซลล์มะเร็งเจริญเติบโตขึ้นเร็วกว่าปกติ


สรุป

ไฮยาลูรอนมีประโยชน์มากมาย อาทิ ต่อต้านริ้วรอย เพิ่มความชุ่มชื้น การรักษาบาดแผล เพิ่มความยืดหยุ่นของผิว การวิจัยล่าสุดพบว่ากรดไฮยาลูโรนิคมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระซึ่งหมายความว่า สามารถทำหน้าที่เหมือนเกราะป้องกันอนุมูลอิสระที่เราไม่สามารถควบคุมได้ เช่น มลภาวะได้อีกด้วย

นอกจากนี้การใช้ " ไฮยาลูรอน " ก็ควรอยู่ภายใต้การใช้ในปริมาณที่เหมาะสมครับ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองด้วย เพื่อช่วยลดอัตราความเสี่ยงของอาการแพ้ในผู้ที่มีผิวบอบบาง ส่วนไฮยาลูรอน รูปแบบของสารเติมเต็ม (Filler) จำเป็นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ที่มีประสบการณ์ ใช้ฟิลเลอร์แท้ ที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยครับ


ดูรีวิวอื่น ๆ เพิ่มเติม
โดย หมออุ้ย
ปรับรูปหน้ามากกว่า10,000เคส
โปรโมชั่นดีๆจาก Lyft Clinic
โปรโมชั่น1
อัพความมั่นใจ กับการเติมรูปหน้าสวยด้วย Filler neuramis 5,900 บาท
Hifu ทั้วหน้า 200 Shots เพียง 3,900 บาท
หน้าไบร์ท แบบเร่งด้วย ในงบ 2,900 บาท ด้วย HYA สูตรเข้มข้น